Vỉa hè đá xanh Hà Nội xuống cấp: Do chất lượng đá?

23/01/2019, 884

Hà Nội muốn chơi sang nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình. Trong sự việc này, nhà thầu cùng ban quản lý, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến tình trạng đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới lát trên nhiều vỉa hè tuyến phố Hà Nội đã nhanh chóng xuống cấp, ông Trần Xuân Đính, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Vật liệu Xây dựng miền Trung-Tây Nguyên cho rằng, việc này có thể do 2 nguyên nhân: chất lượng đá và kỹ thuật thi công đều không đảm bảo.

 

Cụ thể, theo ông Trần Xuân Đính, trong nhóm đá tự nhiên được sử dụng để lát, đá granite là tốt nhất, có cường độ cao, không bị phong hóa và đắt tiền. Trong khi đó, đá có hàm lượng vôi cao (đá vôi) có chất lượng thấp, bị phong hóa theo thời gian, hay bị rỗ mặt.

 

Căn cứ theo mức giá của mỗi mét vuông đá tự nhiên mà Hà Nội sử dụng để lát vỉa hè (500.000 đồng/m2) cũng như hiện tượng nứt vỡ, chỗ lồi chỗ lõm tại nhiều vỉa hè Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam đặt dấu hỏi về loại đá và chất lượng đá được chọn

 da xanh lat via he

"Đá granite gì mà nứt được? Liệu có phải do đá có chất lượng kém? Về nguyên tắc, để khai thác đá ốp lát phải sử dụng công nghệ cao, khai thác kiểu cắt khối, tức cắt núi đá thành từng khối một, đưa khoan cần vào cắt các khối để xẻ. 

 

Tuy nhiên, ở Việt Nam, để hạ giá thành, nhiều nơi làm không theo đúng quy chuẩn khai thác mỏ đá ốp lát mà tiến hành khoan nổ bắn mìn khiến đá bị om, rạn, khi xẻ mỏng ra lát là nứt", ông Trần Xuân Đính cho biết.

 

Bên cạnh lý do chất lượng đá không đảm bảo, ông Đính cũng hoài nghi về kỹ thuật thi công, khâu đầm nền không tốt, bề mặt lát đá không bằng phẳng gây nên hiện tượng nứt sau khi đưa vào sử dụng một thời gian.

 

"Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội giải thích đá tự nhiên nhanh chóng hư hỏng do dưới lớp đá là bê tông, và lớp bê tông liên quan đến trạm điện, gốc cây trên vỉa hè nên ảnh hưởng đến chất lượng lớp đá.

 

Tuy nhiên, tôi cho rằng giải thích này không thuyết phục. Lớp gì thì lớp cũng phải làm cho bằng phẳng trước khi lát.

 

Đá nứt vỡ, chỗ lồi chỗ lõm là do nền đường một phần, nhưng chủ yếu là bộ phận thi công chưa đảm bảo kỹ thuật, chất lượng đá kém một tý cũng sẽ bị nứt", Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam nhận xét.

 da xanh lat via he

Ông cho rằng cần phải truy trách nhiệm việc vỉa hè Hà Nội vừa lát đã xuống cấp. Nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm chính, ban quản lý và chủ đầu tư chịu trách nhiệm một phần.

 

"Có người nói nhà thầu không có kinh nghiệm, mua đá chất lượng thấp, giá rẻ thì phải chịu. Nhưng nhiều khi nhà thầu có kinh nghiệm nhưng vì lợi nhuận nên họ làm như vậy. Ngay cả chủ đầu tư cũng thừa hiểu chất lượng công trình như thế nào nhưng họ lơ đi. Liệu có lợi ích nhóm ở đây hay không?", ông Đính đặt câu hỏi.

Nói rằng Hà Nội cứ việc chơi sang nếu có tiền và đã quyết chơi sang lát đá tự nhiên trên vỉa hè hơn 930 tuyến phố thì cứ làm, nhưng ông Trần Xuân Đính lưu ý, Hà Nội đã làm thì phải đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng vỉa hè lát vài bữa lại lật lên làm lại, gây lãng phí, tốn kém.


Chia sẻ:

Tin khác

Đối tác