Tìm hiểu về 3 loại đá ốp lát đang thịnh hành sử dụng

11/04/2019, 764

Bạn đang có nhu cầu làm đá ốp lát trang trí, sử dụng cho ngôi nhà thân yêu của mình, đừng nên bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây về 3 loại đá ốp lát thịnh hành trên thị trường hiện nay

1- Thường với đá Granite (chủng đá hoa cương) - rất cứng, chế tác gia công cưa cắt đánh bóng nhất định phải sử dụng công cụ hợp kim kim cương siêu cứng. Tích tụ nhiệt nhanh, tỏa nhiệt chậm, Phù hợp cùng với những dự án công trình chịu lực cao đòi hỏi mức độ bền cao ( đền thờ, mặt sàn nhà, bậc thang, dầm, cột, ...) và những công trình xây dựng ngoài trời ( tượng đá, bia kỷ niệm, bệ đỡ, bậc thềm, ...). Ưu điểm có độ cứng cao hơn đá Malbe, có khả năng đánh bóng khi bị trầy và đó là nguyên vật liệu rất thông dụng.  Giá trị bằng hoặc cao hơn đá nhân tạo tùy loại.

 

2- Đá Marble (chủng đá vôi) - rất là mềm, dễ dàng gia công cưa cắt, tích nhiệt chậm nên được phục vụ cho những công trình đòi hỏi nhiệt độ không khí thiên nhiên ổn định (VD  Lăng Bác Hồ Chí Minh, nhà mồ, phòng nghỉ không máy điều hòa, lâu đài, biệt thự,...). Nhược điểm dễ bị mài mòn, cong vênh, không bền với trong thời gian nên thường tốn rất nhiều công trùng tu trong quá trình dùng. Phần lớn giá trị bằng hoặc ít hơn đá nhân tạo tùy loại. Hơn hết đá có những vân đá chân thật độc đáo, nếu thay thế sau đây thì rất khó đẻ có các tấm đá thay thế cùng vân và có thể sẽ tương tự thôi. Đá mềm và dễ ngấm nước nên nhất định phải tu bổ thường xuyên. Giá cả khá cao.

3 - Đá nhân tạo: sử dụng theo thành phần của đá thiên nhiên, tùy theo công thức, kỹ thuật nung-ép đặc tính độ cứng, bền bằng hoặc hơn đá tự nhiên và có giá trị cũng tương ứng.

Đồng thời đá nhân tạo cũng đã làm từ bột đá thiên nhiên, qua quy trình phản ứng hóa học để làm ra kết dính, ép lại thành từng khối đá nhân tạo. Thường với Đá nhân tạo bình thường người ta tạo màu và vân đá mô phỏng theo các đá marble tự nhiên, nên nhắc đến đá nhân tạo nói một cách khác đấy là marble nhân tạo. Ưu thế đá nhân tạo cứng hơn đá marble tự nhiên, mầu sắc & vân đá tương đồng hơn đá tự nhiên. thường sẽ có 3 hình thức sản xuất và chế tác đá nhân tạo nên ra các tính chất đặc trưng sản phẩm khác nhau.

Một đó là dạng đá ép sống, tức là dùng bột đá, trải qua phản ứng hóa học để ép lại thành từng khối đá nhân tạo, riêng loại đá này mầu sắc đa dạng chủng loại, tươi vui, thích hợp ốp hạng mục nội thất như nền, quầy, tolet, bày diễn trang trí bề mặt tường, …

Thứ hai là dạng ép chín, tức đó là sử dụng bột đá trải qua phản ứng hóa học cộng cùng với nung ở nhiệt độ cao, riêng loại đá này rất cứng, rất có thể chống chày trầy xước, gam màu bền, rất có thể tốt hơn đá tự nhiên, khả năng ốp cả nội và ngoại thất.

 

Cách thứ 3: Để bột đá được nghiền nhỏ cộng thêm kính gương vỡ, sau đó đem nung với nhiệt độ cấu tạo kết dính bằng những hợp chất kết dính khác, làm ra kết dính cao, không trầy sướt, không cong vênh do có kính vở kèm theo, dòng sản phẩm này đó là dòng sản phẩm cao cấp nhất trên thị trường bây giờ trong dòng đá nhân tạo. Có bề dày đúng mực 2cm

 

Trong dùng đá thiên nhiên vào trong nhà ở riêng rẽ, thầy thợ kinh nghiệm thường lựa chọn lát nền, bậc cầu thang bộ với đá hoa cương & ốp tường bằng đá Marble sẽ thỏa mãn được điều kiện bền & mát. Tuy nhiên sẻ nhiều công phu hơn dùng đá nhân tạo (còn gọi đấy là gạch mặt đá) nên giá mướn thợ cũng rất cao.


Chia sẻ:

Tin khác

Đối tác