Thanh Hóa làm rõ vụ khai thác đá xanh trái phép

26/11/2018, 771

UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra cũng như kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng khai thác vàng, đá xanh Thanh Hóa trái phép trên địa bàn.

UBND huyện Thường Xuân báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa để xin phương án xử lý tình trạng khai thác đá quý trên địa bàn.

Ngày 25/04/2017, Báo điện tử Infonet có đăng bài “ Thâm nhập công trường’ khai thác đá xanh trái phép ở miền Tây xứ Thanh ” phản ánh vế tình trạng người dân tự ý khai thác đá quý (đá xanh) trái phép trên khu vực đồi Tỷ, thuộc địa bàn xã Xuân Lẹ và một số địa phương như xã Xuân Chinh, Vạn Xuân…thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

 

Sau khi được báo chí phản ánh, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực đang khai thác và các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác; ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép, thành lập các tổ công tác thường xuyên chốt trực, kiểm tra, tuần tra tại các vị trí xảy ra khai thác trái phép.

Kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ (huyện Thường Xuân), đoàn đã có những đánh giá về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn có tái diễn phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, cách thức càng ngày càng hiện.

Việc khai thác khoáng sản xảy ra nhưng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

 

khai thac da xanh

 

Nên với tư cách là người đứng đầu, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân  phải nghiêm túc phê bình các cá nhân như, Bí thư, trưởng thôn, Công an viên, các cán bộ chuyên môn có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà cấp ủy, chính quyền địa phương không hề hay biết để báo chí phản ánh nhiều vấn đề.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cũng yêu cầu đoàn công tác cũng như 2 xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ rà soát, kiểm tra, tổng hợp số hầm, hố đào khai thác vàng, đá xanh và yêu cầu Công an huyện nắm bắt các đối tượng ra vào khu vực các xã có mỏ vàng, đá quý, tăng cường kiểm tra, xác minh, mai phục, bắt giữ các đối tượng, thu giữ các thiết bị phục vụ việc khai thác trái phép.

 

UBND huyện cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ huyện trong việc quản lý và xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện trong đó: Giao Sở TN&MT phối hợp với các Sở, ban, nghành kiểm tra thực tế và tham mưu UBND tỉnh lập hồ sơ trình Bộ TN&MT xin cấp phép khảo sát, đánh giá trữ lượng vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ.

 

khai thac da xanh

 

 

Giao cho Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có đủ điều kiện và năng lực giúp huyện sử dụng vật liệu nổ đánh sập các hố, hầm đào vàng và đá xanh trái phép.

 

Chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm đối với các đối tượng trong và ngoài tỉnh có hành vi bảo kê hoặc tiếp tay cho việc khai thác, vận chuyển vàng, đá xanh


Chia sẻ:

Tin khác

Đối tác