Con đường lát đá xanh độc đáo nhất Việt Nam

31/03/2019, 1391

Đường lát đá xanh là một trong những nét độc đáo riêng của làng Phù Lưu (Từ Sơn, Bắc Ninh), quê hương của nhà văn Kim Lân. Trải qua gần 100 năm, con đường đá vẫn gần như vẹn nguyên.

 Trong truyện ngắn "Làng", nhà văn Kim Lân nhà văn đã khoe về làng Phù Lưu của mình. "Ở đó, có phòng thông tin tuyên truyền rộng nhất vùng, chòi phát thanh cao bằng ngọn tre, nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh. Đường trong làng lát đá xanh, trời mưa trời gió tha hồ đi khắp đầu làng cuối xóm, bùn không dính đến chân. Tháng năm, ngày mười phơi rơm, phơi thóc thì thượng hạng, không có lấy một hạt đất...".

Ngôi làng Phù Lưu đã sinh ra rất nhiều người con nổi tiếng như nhà văn Kim Lân, nhà báo Hoàng Tích Chu, NSND Nguyễn Đăng Bẩy, nhạc sĩ Hồ Bắc, giáo sư Chu Xuân Diên, giáo sư Phạm Xuân Nam, giáo sư Hồ Bá Thuần...

Ở những trục đường chính, được lát 4 viền gạch, những trục đường phụ chỉ có 2 viền bo ngoài đá xanh.

Từ trục đường chính còn có những con đường hai hàng gạch dẫn đi khắp ngõ trong làng. Con đường đá xanh có chiều dài khoảng 2.000 m.

Bao năm đổi thay, làng Phù Lưu vẫn giữ được những vẻ trầm mặc cổ kính.

Các trục đường 2 viền đều chạy về trục chính, như một mê cung mà lại thông suốt.

Các cụm di tích của làng như đình, đền, chùa nằm trên trục đường chính.

Có ý kiến đưa ra nên thay bằng đường rải nhựa mới. Tuy nhiên hầu hết dân làng đều không đồng ý vì muốn giữ lại nét kiến trúc xưa, vì vậy một số con đường bị hư hỏng đã được tu sửa và mở rộng để dễ đi lại hơn.

Mặc dù sự phát triển của làng nhưng đường đá vẫn giữ nguyên vẹn, không bị thay đổi.


Chia sẻ:

Tin khác

Đối tác