Bàn thờ ngoài trời và những điều cần nắm rõ

19/03/2019, 904

Bàn thờ ngoài trời còn được gọi là bàn thiên hay thờ Thiên. Bàn thờ Thiên chủ yếu được làm bằng đá xanh tự nhiên. Nhiều người muốn tìm hiểu về cách lập bàn thờ ngoài trời, vị trí đặt bàn thờ để có thể thực hiện đúng nghi lễ thờ cúng.

Theo đó, bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho người thực hiện.

Để lập bàn thờ ngoài trời, bản thân mỗi người cần phải nắm rõ những nguyên tắc cũng như yêu cầu bắt buộc từ hướng đặt, vị trí và những vật dụng quan trọng để chuẩn bị sao cho phù hợp nhất.

  1. Vị trí đặt bàn thờ

Thông thường, bàn thờ ngoài trời thường được đặt ở những nơi lộ thiên hoặc bán lộ thiên.

Người Việt, nhất là ở vùng Nam Bộ có tính phóng khoáng, ít câu nệ các tiểu tiết và thường có hình thức thờ cúng đơn giản nên việc đặt bàn thờ ngoài trời khá phổ biến.

Với những ngôi nhà có diện tích sân vườn tương đối lớn và rộng thì việc đặt cây hương thờ mẫu cửu và bàn thờ ngoài trời được đặt ở cuối của sân vườn. Trong trường hợp sinh sống ở những khu đô thị sầm uất, diện tích nhỏ và không có không gian thì có thể đặt bàn thờ ở ban công hoặc trên sân thượng.

Khi đặt bàn thờ ngoài trời, cần lựa chọn những địa điểm có ánh sáng, thoáng mát, thông thoáng để thuận lợi cho việc thờ cúng cũng như đảm bảo tính mỹ quan. Tránh trường hợp đặt bàn thờ nơi ẩm thấp, mốc, gây phong thủy không tốt.

  1. Hướng đặt bàn thờ ngoài trời

Trong dân gian thường xuyên có câu quan niệm rằng “nhất vị, nhị hướng”. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc sắp xếp các bố cục sao cho hợp lý và đúng đắn.

Đặt bếp, giường tủ, bàn thờ cần chọn vị trí và hướng đặt sao cho thực sự phù hợp, đảm bảo ý nghĩa theo phong thủy.

Có gia đình đặt bàn thờ đá trùng với hướng của bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, có gia đình đặt theo hướng của ngôi nhà. Đặc biệt, có gia đình lại lựa chọn hướng bàn thờ ngoài trời và cây hương thờ mẫu cửu phù hợp với hướng năm sinh của gia chủ.

  1. Xác định kích thước bàn thờ ngoài trời

Chắc chắn khi có ý định lập bàn thờ ngoài trời thì nhiều người thắc mắc không biết chọn kích thước như thế nào cho phù hợp.

Khi lựa chọn kích thước, chiều dài và chiều rộng của bàn thờ cần chú ý thiếu chứ không có đủ. Tức có nghĩa là lựa chọn kích thước với những số lẻ chứ đừng chọn các kích thước có số chẵn.

Thông thường, lựa chọn kích thước bàn thờ sử dụng trong khoảng 39 X 39 hoặc 49 x 39….
Vật liều để làm bàn thờ được khai thác từ nguồn đá xanh tự nhiên

Lựa chọn chiều cao của bàn thờ đá cần phải vừa phải để đảm bảo cho quá trình đặt hoa quả, thờ cúng diễn ra thuận lợi. Thông thường, dân gian chọn chiều cao của bàn thờ vừa tầm với dáng đứng của con người, khoảng từ 1m đến 1m3.

  1. Chọn đồ thờ trên bàn thờ ngoài trời

 Khi đã đặt bàn thờ ngoài trời thì một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là việc lựa chọn đồ thờ để sắp xếp lên bàn thờ cúng sao cho thực sự phù hợp, đảm bảo tôn nghiêm và đúng theo phong tục tập quán của người Việt.

Thông thường, nên chọn những đồ thờ được làm bằng chất liệu sứ bởi vì:

 Trong nghi lễ thờ cúng, các sản phẩm đồng và sứ được sử dụng rộng rãi. Trong đó, sứ được ưa chuộng hơn cả bởi vật liệu này được làm từ đất, mang mệnh thổ. Gốm sứ là tinh hoa của đất nên để trong thờ cúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tâm linh.

 Đất chính là môi trường nuôi dưỡng và phát triển của tất cả các sinh linh. Thổ có tác dụng nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác mật thiết với các Hành khác. Đồ thờ được làm từ gốm và mang tính thổ có tác dụng tương trợ, giúp mọi chuyện trong gia đình đều được thuận lợi, suôn sẻ, bình an

  1. Chọn ngày tốt lập bàn thờ ngoài trời

Lập bàn thờ ngoài trời là một trong những công việc quan trọng. Do đó, trước khi tiến hành lập thì cần phải coi ngày, chọn những ngày đẹp trong năm để làm.

Tùy theo tuổi tác của mỗi gia chủ mà các nhà coi ngày sẽ đưa lựa chọn một ngày cho phù hợp, đúng tuổi. Từ đó, việc lập bàn thờ sẽ tương thông với công chuyện làm ăn, hỗ trợ cho các gia đình có cuộc sống yên bình, tránh hoạn nạn, may mắn và thuận lợi trong tất cả mọi việc.

Trong quá trình lập bàn thờ ngoài trời, chúng ta cần phải chú ý nhiều vấn đề khác nhau từ hướng lập, vị trí đặt bàn thờ, ngày giờ tốt để thực hiện.

 

 


Chia sẻ:

Tin khác

Đối tác